The Loss

posted on 29 Apr 2008 07:34 by s-inner
เมื่อวานเป็นจังหวะดีที่ได้ไปที่เซนทรัลพระรามสามหลังเลิกเรียน College Writing มา เพราะเป็นวันงานของคลื่นวิทยุชื่อดังที่ปั้นศิลปินชื่อดังมาแล้วมากมายอย่าง 91.5 Hot Wave ซึ่งทีแรกผมก็ตกใจว่าจู่ๆดีเจกลุ่มนี้จะมาได้อย่างไร แต่ในเมื่อมันเป็นไปแล้วก็ปล่อยให้เป็นไปเถอะ ผมเดินขึ้นไปชั้นหกแล้วตรงไปที่ร้านเกมประจำ ซึ่งเป็นร้านเล็กๆที่ผมได้รู้จักกับเกมกูรูสองคน คือแน่นอน ถ้าจะไปเล่นเกมอย่างไรก็ต้องเจอสองคนนี้แน่ หรืออาจจะหนึ่งในนั้น แต่วันนี้เราพูดกันถึงแต่งานฮอตเวฟนั่นละครับ แล้วตัวผมก็เข้าไปอยู่ฟิตเนสสักพัก ช่วงที่ออกมาผมก็เห็น Food Park เปิดใหม่เสียสวยหรูเชียว แต่ไม่รู้อาหารจะอร่อยรึเปล่า ว่างๆต้องไปชิมดูเสียหน่อย เกริ่นมาได้พอสมควรละ ขอเข้าเรื่องเลยดีกว่า

ด้วยอารมณ์ไหนไม่รู้ ผมไปคุยกับคุณโจ๊กและคุณแชมป์ซึ่งเป็นคนขายและเจ้าของร้านเกมประจำของผมตามลำดับเรื่องเพลง และระหว่างที่ผมออกมาผมก็ฟังเพลงไปด้วย ซึ่งพอผมมองลงไปที่งานฮอตเวฟนั่นแล้วก็เกิดอาการน้อยใจขึ้นมาทันที ถ้าจะเรียกให้ถูกก้น่าจะเป็นอาการ "น้อยใจในวงการเพลง" ก็น่าจะเป็นไปได้นะครับ เพราะความที่เห็นบอยแบนด์บ้าง นักร้องหญิงที่สวยแต่หน้าตาบ้าง หลายๆอย่าง แล้วนึกไปถึงบล็อกของน้อง JM-Sarn ที่เคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการ์ตูนที่สะท้อนความเป็นจริงของวงการเพลงไทยได้อย่างดีเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นการ์ตูนของไทยเรานั่นเอง ซึ่งได้ความรู้สึกเดียวกับผมในตอนนั้นพอดี

สำหรับเพลงที่จะนำเสนอในวันนี้จะเป็นของ Pain of Salvation โปรเกรสสีฟเมทัลที่หมองหม่นจากสวีเดนภายใต้การนำของ Daniel Gildenlow ส่วนเพลงที่เอามานั้นในคราวแรกผมคิดไว้ว่าจะเป็น Idiocracy จากอัลบั้มล่าสุดของวงคือ Scarsick แต่พอมาชั่งน้ำหนักดีๆแล้ว เพลงนี้มันได้แค่อารมณ์ แต่ไม่ได้ความรู้สึกที่แท้จริงมากนัก เนื่องจากเนื้อหามันออกไปทางการเมืองมากกว่า ผมจึงเลือกอีกเพลงจากอัลบั้มเดียวกันมาแทน คือ Kingdom of Loss ซึ่งน่าจะเป็นตัวแทนของความรู้สึกน้อยใจในวงการเพลงได้อย่างดีที่สุด เพราะตอนนี้ในเมืองไทยมันก้กลายเป็นธุรกิจเต็มตัวไปเสียแล้ว ช่างน่าเศร้า...

edit @ 18 Jun 2008 09:56:55 by Sinner

Comment

Comment:

Tweet

เบื่อพวกโปรดิวเซอร์บ้าหาตังHot!

สร้างแต่เพลงซ้ำๆออกมาtongue

#2 By phil_wc - Music - on 2008-04-30 22:00

ชอบเพลงนี้มากครับ หมองหม่น เนื้อเพลงดูสิ้นหวังต่อโลกวัตถุนิยมจริงๆ

#1 By Lilium † Propaganda™ on 2008-04-30 22:00