Steven Wilson - Anesthetized (Favourite Artists Part Two)

posted on 27 May 2008 08:01 by s-inner


สำหรับวงที่ฟังบ่อยพอๆกับ Pain of Salvation เลยก็จะมี Porcupine Tree, Blackfield และ No-Man ซึ่งเป็นโปรเจ็คส่วนหนึ่งของหนุ่มแว่นหน้าตาหล่อเหลาที่เห็นในรูปด้านบน หนุ่มแว่นหน้าตาบาดใจคนสาวคนนี้คือ Steven Wilson ชาวอังกฤษ ที่ตอนนี้อายุอานามก็ปาไปสี่สิบแล้ว (เกิดปี 1967) แต่ไม่รู้ทำไม พี่ตีฟแกเ็นคนที่หลายๆคน(ที่ผมถามมา)บอกว่า หน้าเด็กมาก ซึ่งคนที่เห็นพี่ตีฟในทีแรกก็บอกว่าหน้าเหมือนพี่ตู่ (ภพธร สุนทรญาณกิจ จากเลิฟอิส) ด้วย ซึ่งก็ไม่แปลกใจเล หน้าตาแบบแกนี่ก็สามารถส่งเข้าประกวดปอปไอดอลได้ ถ้าแกไม่ได้เล่นดนตรีและทำโปรเจ็คเหล่านั้นเสียก่อน แกคงจะดังเป็นพลุแตกเลยละ ประมาณว่าสาวๆคงจะกรี๊ดกันได้เต็มที่

จะว่าไปแล้ว พี่ตีฟแกก็ทำอยู่หลายดปรเจ็คพอสมควรเลย นอกจากสามวงหลักคือ Porcupine Tree, No-Man และ Blackfield แล้ว ก็ยังมีงานเดี่ยวที่เป็นโดรนแอมเบียนท์ในนามของ Bass Communion อีก ซึ่งในโครงการนี้แกก็ออกมาหลายชุดพอๆกับ Porcupine Tree และ No-Man เลยละ และคราวนี้แกจะมีชุดใหม่มาอีกแล้ว เรียกว่าเป็นเวลาเสียเงินอย่างเต็มที่ (สำหรับผมนะ คนอื่นไม่รู้เหมือนกัน) และอีกหนึ่งโปรเจ็คที่ดูจะหลอนกว่างานอื่นๆอย่าง I.E.M (Incredible Expanding Mindfuck) ซึ่งเป็นงานโปรเจ็คที่ได้รับอิทธิพลมาจากเคราท์ร็อค (หรือก็คือเยอรมันไซคีเดลิกร็อคนั่นเอง) ยุค 70s (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Kraftwerk) ที่ว่าน่าจะเป็นงานที่หลอกหลอนประสาทที่สุดในบรรดางานที่แกทำ แต่ในดปรเจ็คแกออกมาเพียงไม่กี่ชุดเท่านั้นก็หายเงียบไป ส่วนโปรเจ็คที่เหลือก็กำลังดำเนินการอยู่เช่นเดิม

ต่อมา แกเป็นคนที่เล่นเครื่องดนตรีได้หลากหลาย และตัวแกเองก็เป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำ Soundscapes อีกคนหนึ่งในวงการ เรียกว่า ถ้าไม่มี Dream Theater มาบดบังรัศมีแกคงจะดังไปไกลกว่าแน่นอน และส่วนตัวแล้วผมก็แอบหมั่นไส้วงหลังอยู่นิดหน่อย (สงสัยช่วงนี้มาติด To-Mera ด้วยละมั้งนี่) พอละครับ มาในส่วนของพี่ตีฟกันต่อ แกเองก็ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ให้กับทุกๆโปรเจ็คของตัวเอง (ซึ่งมันแน่นอนอยู่แล้ว) แต่นอกจากนี้แกก็ไปช่วยงานวงโน้นบ้างวงนี้บ้าง จนตอนนี้ก็เกิดพันธมิตรอยู่รอบๆ เริ่มจาก Opeth ที่ก็ผลัดกันช่วย โดยพี่ตีฟจะไปช่วยในส่วนของอัลบั้ม Damnation ส่วน Mikael Akerfeldt (นักร้องและมือกีต้าร์ของ Opeth) มาช่วยโซโลในเพลง Arriving Somewhere But Not Here จากอัลบั้ม Deadwing นอกจากนี้พี่แกก็รับหน้าที่โปรดิวซ์ให้กับวง "โปรเกรสสีฟโอเรียนทัลเมทัล" จากอิสราเอลอย่าง Orphaned Land ในอัลบั้มให้ลา่าสุดอีกด้วย ล่าสุดแกไปเขียนรีวิวให้กับ Rolling Stone เวอร์ชั่นเม็กซิโกอีกด้วย

ที่พี่ตีฟเป็นหนึ่งในศิลปินโปรดตลอดกาลก็เพราะฝีมือและมุมมองทางดนตรี ส่วนความหล่อนั้นเป็นเพียงประเด็นรองเท่านั้นเอง จะว่าไปแล้ว แกเป็นแรงบันดาลใจให้ผมทำเพลงแอมเบียนท์อีกด้วย ส่วนตอนต่อไปนั้นจะเป็นศิลปินที่แปลกประหลาดกว่าชาวบ้าน ส่วนจะเป็นใครนั้น รอชมกันได้คราวหน้า

สวัสดี...

edit @ 18 Jun 2008 09:58:35 by Sinner

Comment

Comment:

Tweet